Rừng núi Phú Yên vào mùa nấm mối

Người Nam bộ vẫn thường xuýt xoa khi được ăn nấm mối Bến Tre. Mấy ai biết được ở tận Phú Yên cũng có loại đặc sản này.

Mùa mưa, rừng núi nơi đây mọc đầy nấm mối, cho bà con hái về thưởng thức hoặc buôn bán kiếm tiền.

Nấm mối mọc tự nhiên ở Suối Bạc – Sơn Hòa – Phú Yên

Khoảng tháng chín, tháng mười âm lịch, nếu có một đợt mưa dầm và trời trở lạnh, các huyện miền núi ở Phú Yên như Sông Hinh, Sơn Hòa lại rộ lên mùa nấm mối hay có người gọi là nấm khoang. Thông thường, mỗi mùa nấm chỉ rộ lên 3-4 đợt, mỗi đợt chừng vài ngày.

Năm nay, vào thời điểm này, sau đợt mưa dầm dài ngày và tạnh hẳn, bà con quanh vùng lại rủ nhau vào rừng tìm nấm mối. Mọi người thường đi từ 12g đêm để canh hái được nấm khi mới nhú lên mặt đất. Nấm búp này đặc biệt ngon, ngọt, thơm dai để ăn cũng thích mà bán cũng được nhiều tiền hơn loại nấm đã nở. Loại nấm này ngon từ gốc tới ngọn nên bí quyết của người hái là lay nhẹ hoặc dùng que gạt hết đất xung quanh để lấy được cả chân nấm.

Nấm mối mới mọc được gọi là nấm búp có mùi vị ngọt ngon

Mỗi lần đi hái nấm như vậy một người thu hoạch được nhiều nhất tầm 2 ký. Nấm búp bán tại địa phương khoảng 250 – 300 ngàn/ ký. Chị Mai Ngọc ở Suối Bạc – Sơn Hòa – Phú Yên thường mua lại của những người đi hái ở rừng và đóng gói bán lại cho khách hàng ở khắp nơi. Theo chị Ngọc, hiện nay, nấm mối Phú Yên đã trở nên nổi tiếng nên được khách hàng ở xa lùng mua ráo riết. Nhờ đó, giá nấm cao hơn những năm trước rất nhiều. Nấm chuyển đến cho khách ở TP. HCM được bán khoảng 400 – 500 ngàn/ký.

Người dân địa phương thường chế biến nấm mối với lá é trắng, tạo nên một hương vị đậm đà đặc trưng

Vốn ngon ngọt sẵn nên loại nấm mối này chỉ cần chế biến đơn giản: canh nấm nấu với rau, cháo nấm, nấm bọc trong lá chuối rồi nướng, nấm xào… Người địa phương khi chế biến nấm thường hay cho một ít muối, nêm thêm lá é trắng và ớt sim. Đây cũng là món ăn “đậm đà hương quê” mà người dân vùng núi Phú Yên luôn thèm nhớ.

Bình Minh

Theo Khoeplus